1. Siêu trao đổi chất 

1

Cũng giống như The Flash, Spider-man cũng có cơ thể có vận tốc trao đổi chất cực nhanh. Điều này lý giải vì sao Peter Parker luôn có vóc dáng rất mảnh mai. Ngoài thực phẩm giàu chất béo, các loại độc dược cũng nhanh chóng bị “nghiền nát” bởi hệ thống trao đổi chất quá nhanh của Người Nhện. Trong một phiên bản truyện tranh, đặc điểm cơ thể này được chứng minh khi Peter uống một loại thuốc mà để có tác dụng thì cậu phải dùng lượng thuốc gấp nhiều lần hơn một người bình thường.

2. Quyền năng huyền bí 

2

Có một chủ đề luôn xuyên suốt các phiên bản truyện tranh Spider-man đó là sức mạnh của cậu có khởi nguồn từ đâu. Và một trong những câu trả lời nổi tiếng là đến từ một thế lực huyền bí. Trong quá khứ, Doctor Strange đã từng có lời tiên tri rằng Lord Order và Master Chaos đã để nhện cắn Peter Parker. Quyền năng huyền bí cũng giải thích cho “giác quan loài nhện” nổi tiếng của Spider-man, cậu luôn phát hiện được các mối đe doạ nguy hiểm bằng linh cảm chính xác. Tuy nhiên, là một người yêu khoa học, Peter Parker ít khi tin vào sự hiện diện của các quyền năng huyền bí này, thay vào đó lý do sức mạnh được đưa ra thường là vì bức xạ hoặc biến đổi ADN.

3. Tự phục hồi 

3

Cũng giống như Deadpool và Wolverine, Spider-man cũng có khả năng tự phục hồi siêu nhanh. Trong bản truyện tranh tên The Other năm 2005, các khả năng của Người nhện đã được phát triển lên một bậc mới, trong đó có cả khả năng tự phục hồi. Trong sự kiện Civil Wars, Spider-man chịu cú đánh khủng khiếp từ Rhino và Jack O’ Lantern khiến xương sườn bị gãy, mất máu nhiều nhưng mọi vết thương hoàn toàn lành lặn chỉ sau một vài giờ. Rõ ràng là cú cắn của nhện đã đưa đến cho Peter Parker một cơ thể hoàn hảo với sức khoẻ tối đa, khung xương, hệ thần kinh và cơ bắp được “nâng cấp” đi cùng với đó là thị giác vượt trội.

4. Sức khoẻ siêu phàm 

4

Mặc dù không phải Superman nhưng chắc chắn Spider-man không phải là một thanh niên ốm yếu ẻo lả. Giống như Ant-man, Super-man có sức mạnh tỉ lệ thuận với kích cỡ của một con nhện. Nếu tính theo kích cỡ thật của một chàng trai cao ráo khoẻ mạnh thì Người nhện sẽ nâng được một món đồ nặng đến 10 tấn. Trong sự kiện The Queen, Spider-man được tăng gấp đôi sức mạnh và nâng được trọng lượng 25 tấn. Một ví dụ khác là trong bản truyện Secret Invasion, Người Nhện mảnh mai đã hạ knock-out một con khủng long bạo chúa chỉ với một cú đấm. Không chỉ vậy, sức khoẻ siêu phàm của Người Nhện còn được thể hiện qua khả năng nhảy xa, bật cao và vận tốc chạy nhanh ngang ngửa một chiếc xe thể thao. Lý do vì sao người ta không bao giờ được thấy Spider-man chạy á? Vì đu tơ nhện thì…cool hơn.

5. Giao tiếp với loài nhện

 

5

Spider-man cũng có khả năng giao tiếp với loài nhện, và đôi khi, với một số loài bò sát. Nhưng không “bá đạo” như Ant-man là có thể kết nối và điều khiển binh đoàn kiến, Người Nhện chỉ có thể cảm nhận sự hiện diện của nhện hoặc ngay lập tức biết được tên của một loài nhện. Vậy nên khả năng này có thể nói là khá…vô dụng trong hầu hết các trường hợp. Lần duy nhất mà khả năng này được phát huy tính hữu dụng là trong câu chuyện The Queen, khi Spider-man có thể giao tiếp với tất cả mọi người sở hữu “gen côn trùng” để từ đó giúp vô hiệu hoá một quả bom. Có lẽ cũng vì ít ứng dụng nên khả năng này của Người Nhện không được nhiều người để ý.

6. Hoá thành “nhện người” 

6

Người hâm mộ cho rằng đây lại là một khả năng vô dụng khác của Spider-man. Tuy nhiên trong thực tế, ở bản truyện tranh The Other, việc biến thành một con nhện khổng lồ cho phép Spider-man tự tạo cho mình một cái kén bảo vệ để có thể dần hồi phục những vết thương chí mạng trong trận chiến. Trong series phim hoạt hình năm 1994, Spider-man cũng bị biến thành “Man Spider” _ một sinh vật mà anh không thể kiểm soát được, ngay cả với sự giúp đỡ của bác sĩ Cornors, cuối cùng anh đã phải đi đến một không gian khác để được chữa khỏi.

7. Bắn nọc độc nhện 

7

The Other là một trong những sự kiện liên kết lớn đầu tiên của Vũ trụ Marvel thời hiện đại và có rất nhiều đặc điểm của Spider-man đã thay đổi trong sự kiện này. Trong đó có một khả năng được bộc phát vô giác khi cơn giận dữ của cậu ta tăng lên quá cao, khiến cho các đặc trưng của loài nhện vượt quá tầm kiểm soát. Kết quả là mắt của Spider-man phát sáng màu đỏ cho phép mở rộng tầm nhìn ban đêm, mọc răng nanh và có mũi nọc độc. Các mũi nọc độc nằm trong cánh tay và được bắn ra từ cổ tay Người Nhện, chứa chất độc gây tê liệt tạm thời và có thể tử vong. Bản thân Spider-man không thể làm chủ được việc xuất hiện của mũi nọc độc, khả năng này chỉ có khi cậu đối mặt với nguy hiểm sống còn hoặc khi gặp các lực lượng huyền bí đã nói ở trên.