ALLIED: KHI TÌNH YÊU VÀ SỰ HY SINH VƯỢT LÊN TẤT CẢ

 

 

Trong Allied (tựa tiếng Việt: Liên minh sát thủ), Brad Pitt vào vai Max Vatan – một sĩ quan tình báo người Canada được Đồng minh giao nhiệm vụ đi ám sát một tên lãnh đạo của quân Phát xít sẽ có mặt ở Casablanca, Maroc. Anh được chỉ định sẽ phải cùng hợp tác với một nữ chiến sĩ đến từ quân kháng chiến Pháp có tên Marianne Beauséjour (Marion Cotillard). Nhiệm vụ thập tử nhất sinh buộc hai người phải vào vai vợ chồng và đồng thời khiến tình yêu giữa họ nảy nở. Cuộc ám sát thành công và hơn thế, cả hai đều may mắn trốn thoát lành lặn. Max cầu hôn Marianne và đưa cô đến nước Anh để làm đám cưới rồi sinh con, mặc kệ những trận bom rải thảm chết chóc từ quân Phát xít. Nhưng bóng ma chiến tranh đã một lần nữa làm tất cả có nguy cơ vỡ vụn. Cục tình báo Anh quốc bí mật triệu tập Max và thông báo: họ đang tình nghi rằng Marianne là gián điệp của quân địch. Một bài kiểm tra ‘thử màu’ được giao cho viên sĩ quan và nếu Marianne thực sự là gián điệp, anh sẽ phải tự tay kết liễu cô và nếu trái lệnh thì cả hai sẽ bị xử tử. Nhất quyết cho rằng đây chỉ là một sự nhầm lẫn, Max quyết định tự mình đi tìm sự thật trong lúc chờ kết quả ‘thử màu’.

Đạo diễn Robert Zemeckis cùng đoàn làm phim đã tái hiện khá thành công không khí của Casablanca thời những năm 1940 (các sự kiện trong Allied bắt đầu vào năm 1942). Các khán giả từng yêu thích những bộ phim cổ điển thời trước 1960 của Hollywood có thể nhận thấy rất nhiều điều quen thuộc: từ bối cảnh, những phục trang cho tới cách di chuyển máy quay chầm chậm rất đặc trưng. Về phần nhìn và thiết kế sản xuất, chúng ta khó có thể nào chê bai được gì quá nặng nề.  Mọi khung hình trong phim đều được sắp đặt chỉn chu, đẹp và có chiều sâu. Hơn thế, chúng được sắp đặt với mục đích thể hiện thông điệp khá rõ ràng. Chẳng hạn như trường đoạn ám sát viên chỉ huy quân Phát xít: sự ngập ngừng của Marianne với một nhân vật nữ liên hệ khá mật thiết với điều cô nói trước đó. Phần hành động dù là thứ yếu của Allied nhưng cũng được làm rất tốt.

Allied khá tham lam khi cố kết hợp nhiều thể loại phim vào trong thời lượng 124 phút. Nửa đầu giống như một bộ phim trinh thám/điệp viên lấy bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2 có đan xen yếu tố hành động và cả phần lãng mạn khá rõ ràng. Khán giả được giới thiệu về 2 nhân vật chính: nam sĩ quan tình báo Max đẹp trai, hào hoa nhưng trầm tính và cẩn thận. Trong khi đó, Marriane là một cô gái Pháp xinh đẹp, hoạt bát và khéo ăn nói. Có vẻ như chúng ta có một cặp mà một người hướng nội và một người hướng ngoại, trái ngược nhưng sự phối hợp của họ lại khá ăn ý và hơn thế: phải lòng nhau.

Tất nhiên, một số khán giả sẽ thấy tình cảm của họ nảy sinh hơi có phần nhanh chóng nhưng trai tài gái sắc đến với nhau trong lúc thập tử nhất sinh, đồng cam cộng khổ cũng là điều khá dễ hiểu và chấp nhận được. Hơn thế, cả Brad PittMarion Cotillard đều là những diễn viên rất tài năng, những thể hiện của họ trong phim đều rất duyên dáng và khá cuốn hút. Đỉnh cao của phần lãng mạn chính là đám cưới đầy hạnh phúc và cảnh đứa con được sinh hạ. Tất cả đều xảy ra trong cơn mưa bom lửa đạn, rất đẹp và giàu chất thơ.

Nửa còn lại của Allied giống như một bộ phim trinh thám/tâm lý/kịch tính (thriller) với những màn điều tra mang tính cân não. Đáng tiếc là đất diễn của Marion Cotillard trong thời gian này lại bị thu gọn lại và nhường cho Brad Pitt nhiều hơn. Và vấn đề cũng nảy sinh từ đây. Cuộc triệu tập bất ngờ từ cục tình báo và nhiệm vụ ‘thử màu’ bắt đầu  đáng nhẽ phải có phần gì đó căng thẳng hơn. Diễn xuất của Brad Pitt có vẻ hơi nhẹ nhàng so với tình cảnh của nhân vật, vốn đáng lẽ phải đấu tranh nội tâm căng thẳng. Nhưng có vẻ như đạo diễn Robert Zemeckis đồng thời vẫn giữ sự chầm chậm của nửa đầu mà không đẩy sự kịch tính và u tối lên mạnh mẽ hơn trong nửa sau. Điều này cũng làm cái kết có gì đó chưa đủ sức nặng.

Tuy nhiên, Allied đáng khen vì đã tự đặt mình vào thế khó khi cố gắng làm rất nhiều thứ trong một bộ phim: trinh thám, chiến tranh, tâm lý, lãng mạn…

Allied - Liên Minh Sát Thủ đang được công chiếu trên toàn quốc.