Khi quyết định xâm nhập vào nhà của một ông lão tuổi ngoài 60 mà cơ bắp vẫn ngon lành, khả năng cao bạn sẽ là người… “ăn hành ngập mặt”. Don’t Breathe xoay quanh một nhóm đạo tặc trẻ gồm cô nàng Rocky (Jane Levy), cậu bạn trai Money (Daniel Zovatto) và cậu bạn thân Alex (Dylan Minnette) có bố làm trong lĩnh vực an ninh nhà ở.  Để xoay sở cho đời sống cá nhân, họ đã thực hiện bao phi vụ tinh vi và chưa bao giờ bị tóm.

Trong nhiệm vụ cuối cùng trước khi giải nghệ, cả ba quyết định xâm nhập vào ngôi nhà của ông lão quân nhân mù (Stephen Lang), nằm heo hút bên rìa thị trấn. Rủi thay cho họ, lão ông này không hề tầm thường, ông nhanh chóng lật ngược thế cờ và đẩy cả ba vào một trò chơi “bịt mắt bắt dê” căng thẳng bên trong ngôi nhà rộng như mê cung của mình.

Bộ mặt khi bạn nhận ra mình đã “phượt” nhầm chỗ

Kịch bản trên liệu có “nghe quen quen” với các mọt phim? Không phải Stephen Lang, vào năm 2008 từng có một ông chú già khác cao 1m9 tên Liam Neeson đã đập cho bọn giang hồ một trận ra bã vì dám bắt cóc con gái chú. Những ai chăm xem phim hành động sẽ dễ nhận ra ngay sự tương đồng về các tuyến nhân vật, chỉ là lần này bác già Stephen Lang phải chịu gắn mác “phản diện”. Và các pha trả đũa của bác thì có phần mạnh bạo và kinh dị hơn “một chút”.

Nói chung, điểm cộng đầu tiên cho Don’t Breathe là có sự rạch ròi phân định phải – quấy và thiện – ác, không phải vì bọn trộm là nhân vật chính thì nghiễm nhiên chúng như người hùng. Chúng sẽ bị đánh, bị tra tấn cả về thể xác là tinh thần, và khán giả có cảm thấy hả hê một tí thì cũng chả sao!

Kiểu như, đám trẻ nít da trắng này hút loại cỏ gì mà lại dám vào nhà cuỗm tiền của một cựu chiến binh, người từng đánh nhau với lũ người ngoài hành tinh có nước da xanh bầu trời vì nhân loại (phim Avatar), là cha đồng thời cũng là thầy dạy võ của “đả nữ” Gina Carano (phim In the Blood), chưa kể còn có tin đồn bác còn là chiến binh Cable đến từ tương lai trong Deadpool 2 nữa.

Trước khi bị mù…

…Bác từng đánh nhau với bọn Na’vi đó nha!

Song song với ý tưởng lạ lẫm về một kẻ sát nhân mù đối đầu với những con mồi sáng mắt, là nhịp phim luôn được đẩy lên căng như dây đàn. Ngay từ khi lão mù cướp được khẩu súng từ bàn nay non nớt của bọn trai trẻ, lão cũng đồng thời cướp luôn nhịp thở của toàn bộ khán giả. Sau đó, không có phút giây nào trái tim của chúng ta được ngơi nghĩ, không lúc nào não bộ ngừng đốt đường trong máu để giúp ta luôn tỉnh táo.

Để mạch phim luôn ly kỳ và có nhiều khúc ngoặc bất ngờ, phần nhiều công lao đến từ khả năng diễn xuất của tài tử gạo cội Stephen Lang. Trạc ngoại lục tuần, thế nhưng những cơ bắp mà ông đang sở hữu thực sự khiến giới trẻ phải ganh tị. Chính cơ thể vạm vỡ và vững trãi, cùng lối diễn chuyên nghiệp đã khiến lão già mù nhận được nhiều sự đồng cảm, dù lão bị gán mác “ác nhân”. Trong khi đó, tư duy cũng như động cơ trộm cắp của ba nhân vật trẻ lại hời hợt và mờ nhạt, thương mới khó chứ ghét thì rất dễ. Chưa hết, phần lớn những bi kịch mà chúng phải gánh chịu đều đến từ nhiều sai lầm ngớ ngẩn do ngạo mạn của mình.

Image result

Sự kịch tính chủ yếu đến từ vai của Stephen Lang

Ở một trường đoạn độc đáo vào khoảng giữa phim khi lão đại “chơi mạnh” và cắt cầu dao điện, những tên trộm cũng như chính khán giả có dịp theo dõi câu chuyện qua đôi mắt mù lòa giống như lão. Chính tông nền xám cùng những hiệu ứng đặc tả con ngươi nhân vật, kết hợp cùng không khí căng thẳng của cuộc rượt đuổi đã biến đây thành trường đoạn rùng rợn nhất phim.

Vì thế, tựa đề Don’t Breathe có khi không chỉ nói về việc các nhân vật nhịn thở để che giấu sự hiện diện của mình, mà còn là khi mỗi thước phim đều khiến người xem phải thở nhanh do hồi hộp. Có khi xem xong Don’t Breathe tiêu tốn calo chẳng thua gì một buổi chạy bộ đâu, xem càng nhiều giảm cân càng nhanh nhé!

Chưa hết, phản hồi từ những xuất chiếu sớm cho thấy vài phân đoạn của phim quá “giật gân” đến mức nhiều bạn nữ cứ níu lấy tay áo bạn trai đi chung. Bạn muốn thoát khỏi friend-zone, thì còn đợi gì nữa?

Image result

Đạo diễn Fede Alverez: “Hãy làm một bộ phim khiến bọn trẻ tốn calo nhiều hơn cả Pokemon Go!”

Có thể nói, Don’t Breathe khi ra rạp tuy không được hậu thuẫn truyền thông mạnh mẽ, nhưng bản thân phim đã mang một nội lực riêng thu hút người xem. Đây cũng là một sự đổi vị hợp lý, khi mùa hè năm nay đã có quá nhiều câu chuyện kinh dị về các hồn ma.

Và cuối cùng, hãy cân nhắc trước khi xem phim, vì Don’t Breathe cũng có thể khiến bạn “ngưng thở”!