Trong dòng chảy của cuộc sống đời thường, nếu như có những số phận ngay từ lúc sinh ra đã được ngôi sao may mắn chiếu rọi, thì cũng có những mảnh đời bất hạnh nằm khuất lấp đằng sau những số phận hẩm hiu. Hai mẹ con Mưa (Thu Trang) và Nắng (Kim Thư) trong bộ phim Nắng của đạo diễn Đồng Đăng Giao chính là hai con người với số phận như vậy.

Nắng là một cô bé 5 tuổi, lém lỉnh và đáng yêu, sống cùng với người mẹ chẳng may bị thiểu năng tên là Mưa. Như lời của bài hát Mưa và Nắng lúc cất lên: “Ngày sinh ra Nắng, Mưa thêm niềm vui. Đời Mưa có Nắng, có thêm nụ cười”, tuy hai mẹ con ngày qua ngày phải bán vé số và nhặt ve chai, lại chỉ có một nơi ở tạm bợ là căn nhà hoang, nhưng hạnh phúc dường như vẫn luôn mỉm cười trên đôi môi của cả hai khi bên cạnh họ luôn có những tấm lòng chia sẻ ấm áp của hàng xóm láng giềng, đặc biệt là ông Ba hủ tíu (Hoài Linh).

Thêm nữa, lại có sự xuất hiện bất ngờ của anh chàng Lâm “sida” (Trấn Thành) và Tuấn “giang hồ” (Kiều Minh Tuấn), tất cả dường như là những nhân tố điểm xuyết thêm cho cuộc sống của hai mẹ con đỡ bớt phần cô đơn. Chỉ cho đến khi biến cố dính phải nghi án buôn hàng quốc cấm xảy ra với người mẹ Mưa khiến cô phải đối mặt với án tử hình, thì cuộc sống bình yên của hai mẹ con từ đó mới có dấu hiệu bị lung lay…


Cuộc sống của hai mẹ con chưa đủ khổ nên ông Trời đã “khuyến mãi” thêm cho họ cuộc đời chênh vênh của hai con người nữa.

Ngay từ những phân cảnh đầu tiên, phim đã mang đến những tiếng cười hài hước nhẹ nhàng với những màn xuất hiện “từ trên trời rơi xuống” của Lâm “sida” và Tuấn “giang hồ” khiến cả hai bỗng nhiên trở thành người một nhà với hai mẹ con Mưa Nắng. Dường như cuộc sống của họ chưa đủ khổ hay sao nên ông Trời đã “khuyến mãi” thêm cho hai mẹ con cuộc đời chênh vênh của hai con người nữa. Phim với những lời thoại vui vẻ kiểu “đối đáp lượm liền” giữa Nắng và Lâm, giữa Lâm và Tuấn, giữa Nắng, Lâm, Tuấn và Mưa đã mang lại một không khí khá ổn cho mạch phim.

Tuy nhiên, càng đi sâu vào diễn biến phim, với kịch bản rời rạc và có phần vụn vặt, cùng cách kể chuyện hơi “nấc cục” đã khiến Nắng rơi vào trạng thái lửng lơ. Những câu thoại vốn duyên dáng ngay từ lúc đầu bỗng trở nên gượng gạo và hơi kịch, cả diễn xuất của các nhân vật cũng theo đó bị đuối, dẫn đến nội dung bị xử lý hơi nhanh và vội vàng. Đặc biệt là trong việc xử lý vụ trọng án liên quan đến buôn bán hàng quốc cấm. Chưa kể, sự xuất hiện của các nhân vật của Lan Ngọc, bé Sam, và cả NSƯT Kim Xuân đều khiến họ không có vai trò gì đáng kể, khiến người xem có cảm giác như cả câu chuyện không logic với nhau, đồng thời cách kể chuyện khá vụng về trong mối quan hệ giữa Khánh (Tiến Luật) và bé Nắng đã làm cho bộ phim thiếu chiều sâu.

Xuyên suốt bộ phim, có lẽ điều làm người xem cảm động nhất chính là diễn xuất của bé Kim Thư trong vai Nắng. Những giọt nước mắt tự nhiên và tiếng gào thét đến xé lòng của bé ở cuối phim đã đặc biệt chạm đến trái tim người xem, đồng thời cứu cả bộ phim với kịch bản chưa thật sự thuyết phục và cách kể chuyện còn lên gân. Trên tất cả, với cốt truyện cảm động chứa đựng trong đó cả tình mẫu tử và tình người vị tha, cảm thông và biết chia sẻ cho nhau, cùng với giai điệu ngọt ngào và tình cảm của ca khúc Mưa và Nắng qua giọng ca của bé Bùi Hà My cùng nhiều bản nhạc khác trong phim, Nắng vẫn hứa hẹn là tác phẩm điện ảnh trọn vẹn và đầy tính nhân văn.


Diễn xuất của bé Kim Thư là điểm sáng của bộ phim

Số phận của hai mẹ con Mưa - Nắng sẽ ra sao sau nhiều biến cố đầy nước mắt? Liệu rằng hạnh phúc có thật sự giản đơn như sau cơn mưa trời sẽ lại sáng? Như những tia nắng ấm áp chứa đầy niềm tin và hy vọng? Nắng chính thức khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 31/8/2016 sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.