Với lịch sử kéo dài 39 năm và 7 phần phim đã ra mắt, loạt phim Star Wars đình đám đã dần chuyển đổi những người anh hùng của mình từ nam sang nữ giới. Và tác phẩm sắp ra mắt, Rogue One: A Star Wars Story, là minh chứng rõ ràng nhất.

Khán giả ngày càng thích phim có nữ chính

Biểu tượng nữ quyền nổi tiếng Sigourney Weaver trong loạt phim Alien

Đối với nhiều người, vai chính trong các bộ phim hành động phải là những nhân vật nam có cơ thể cường tráng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, từ khi phong trào đòi bình đẳng và nữ quyền bùng nổ một cách mạnh mẽ, màn ảnh Hollywood cũng dần có sự thay đổi. Người xem dần quen với hình ảnh "phái yếu" cũng có thể chiến đấu một cách mạnh mẽ không khác gì nam giới.

Và Angelina Jolie trong Tomb Raider

Những bộ phim hành động hay kinh dị với hình ảnh nữ chính "tả xung hữu đột" không cần tới sự giúp đỡ của nam dần chính ra đời, có thể kể đến như loạt phim Alien với Sigourney Weaver hay Tomb Raider của Angelina Jolie,.... Họ khiến cho nữ giới cảm thấy mạnh mẽ, độc lập và tự tin hơn trong cuộc sống. Còn với phái nam, họ là hình ảnh người con gái cá tính mà bất kì chàng trai nào cũng yêu thích.

 Lịch sử của Star Wars và vai trò của nữ giới trong phim

Vai trò mờ nhạt của Leia

Tập phim Star Wars đầu tiên mang tên Star Wars: Episode IV – A New Hope ra mắt năm 1977 và tạo nên cơn sốt đối với khán giả bởi cốt truyện thu hút, mới lạ cùng kỹ xảo hoành tráng. Star Wars dần trở thành một phần của văn hóa đại chúng Mỹ. Dễ dàng nhận ra hình ảnh của kẻ phản diện Darth Vader, các quân đoàn Stormtrooper hay Hiệp sĩ Jedi được cosplay trong rất nhiều lễ hội tại đất nước này. Sau đó, nhà sản xuất giới thiệu 3 phần tiền truyện cũng nổi tiếng không kém vào những năm 1999, 2002 và 2005. Và mới đây nhất là Star Wars: Episode VII – The Force Awakens vào năm ngoái.

Padme có nhiều cơ hội thể hiện hơn

Trong 3 tập phim đầu tiên, vai trò của nữ giới khá mờ nhạt. Lúc này, nữ chính là công chúa Leia do Carrie Fisher thủ vai. Cô bị lấn át hoàn toàn bởi 2 bạn diễn Mark Hamill và Harrison Ford. Sang 3 phần tiền truyện, nữ chính lần này được chuyển sang cho công chúa Padme của Natalie Portman. Dễ dàng nhận thấy vai trò của cô không hề bị lép vế trước bạn diễn Hayden Christensen một chút nào. Thậm chí, Padme chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự tha hóa của Anakin Skywalker để trở thành Darth Vader huyền thoại.

Nhưng Rey lại là nữ chính đầu tiên

Sang tới phần 7 hồi năm ngoái, vai chính bây giờ không còn là nam nữa mà chuyển hoàn toàn sang cho nhân vật nữ Rey do Daisy Ridley thủ vai. Mình cô bước đi trên cuộc hành trình trở thành Hiệp sĩ Jedi, chống lại cái xấu mà không cần dựa vào một nam nhân nào. Và trong Rogue One: A Star Wars Story sắp tới, vai chính một lần nữa do “phái yếu” cầm trịch, Jyn Erso của Felicity Jones.

Vai trò của Jyn Erso trong Rogue One: A Star Wars Story

Jyn phải lãnh đạo cả một biệt đội

Trong phần phim mới nhất của loạt phim Star Wars này, nhân vật trung tâm sẽ là Jyn Erso, một nữ chiến binh Phiến loạn được giao nhiệm vụ đánh cắp bản thiết kế của Death Star – thứ vũ khí có khả năng hủy diệt cả một hành tinh của phe Đế chế. Như những “đàn chị” đi trước của loạt phim Star Wars, Jyn Erso sở hữu bản tính nổi loạn, không khuất phục cường quyền và vô cùng mạnh mẽ. Cô dám đứng lên đối chọi với thế lực thù địch mạnh hơn gấp nhiều lần để bảo vệ bình yên cho toàn vũ trụ.

Nàng chiến binh mạnh mẽ

Tuy nhiên, không giống như Leia kẹt giữa mối tình với Han Solo hay Rey đi con đường của riêng mình, Jyn Erso phải lãnh đạo nhóm Rogue One và lấy được bản thiết kế của Death Star. Cô gái ấy phải mang trên vai trách nhiệm vô cùng nặng nề - đem lại hy vọng cho toàn bộ quân Phiến loạn đang ở thế bại trận. Trong những giây phút đen tối nhất, Jyn lại là người mạnh mẽ nhất để vực dậy tinh thần của các “đấng mày râu” trong đội. Công việc tưởng chừng như chỉ có phái mạnh mới đảm trách nổi, nay do một cô gái “chân yếu tay mềm” thực hiện. Jyn Erso chính là minh chứng hùng hồn nhất cho nữ quyền trên màn ảnh Hollywood cũng như cả loạt phim Star Wars.

Những đối thủ bị cô đánh bại

Trước nhân vật Jyn Erso, Felicity Jones cũng nổi bật trên màn ảnh với nhiều vai diễn mạnh mẽ và độc lập như Siena Brooks của Inferno hay Jane Hawking của The Theory of Everything,… Cô cũng đã đánh bại những gương mặt đình đám khác gồm Kate Mara, Rooney Mara,… cho vai diễn này. Jyn Erso của Felicity Jones hứa hẹn sẽ tạo nên sự bùng nổ cho màn ảnh dịp cuối năm nay.

Rogue One: A Star Wars Story ra mắt từ ngày 16/12 trên toàn quốc.