Là sản phẩm đầu tay của hai đạo diễn Lý Minh Thắng và La Quốc Hùng nhưng Sài Gòn, Anh Yêu Em lại là bộ phim để lại dư vị sâu lắng ngọt ngào vượt mong đợi của nhiều khán giả. Với 5 tuyến nhân vật gồm cặp vợ chồng James – Yên Khuê (Johan Wicklund – Đoan Trang); cặp đồng tính Đức – Khánh (Brian Trần – Cường Đinh); cặp mẹ con Mỹ Tuyền – Mỹ Mỹ (Phi Phụng – Huỳnh Lập); cặp tình nhân Việt Phương – Thiên Kim (Huy Khánh – Maya), và đặc biệt là cặp tri kỷ già ông Sáu - bà Ba (NSƯT Thanh Nam - NSND Ngọc Giàu), có thể nói Sài Gòn, Anh Yêu Em là một tổ hợp duyên dáng khá ăn ý, đặc biệt dễ thương và để lại nhiều cảm xúc.

Vẫn là một Sài Gòn đáng yêu hoa lệ hiện lên quen thuộc qua từng thước phim, Sài Gòn, Anh Yêu Em được ví như một bản tình ca cho những con người vì nhiều lý do mà lạc mất nhau nhưng may mắn tìm thấy nhau nhờ tâm hồn đồng điệu.

Sài Gòn là Em, còn Anh là ai? Đó có thể là người chồng James, cậu bé Đức, anh chàng “có tâm hồn phụ nữ” Mỹ Mỹ, chàng “soái ca” Việt Phương hay ông Sáu và cũng có thể là tất cả chúng ta. Họ vì vô tình hay hữu ý mà lạc mất nhau: con lạc mất cha, mẹ lạc mất sự quan tâm với con, hai người yêu nhau lạc mất nhau, những người lạc mất ước mơ,… nhưng tất cả đều đã tìm thấy nhau, tìm lại được về với nhau. Cái cách mà họ tìm về với nhau cũng vô cùng tự nhiên dễ thương, giống như đối với tất cả, với những người “Anh”, thì “Em” chính là Sài Gòn, là người vợ, người cha, người mẹ, người con gái mình yêu, và cả người bạn già tri kỷ… Những người thân yêu là hiện thân của Sài Gòn, hay Sài Gòn hiện lên qua hình dáng của những con người thân yêu, Sài Gòn Anh Yêu Em đơn giản là mang những cảm xúc như thế, và truyền đi một thông điệp giản dị như thế.


Anh yêu Sài Gòn hay Anh yêu Em!

Xuyên suốt bộ phim là tình yêu da diết đối với Sài Gòn nói chung và một Sài Gòn nào đấy nói riêng của cả 5 cặp đôi. Một “Sài Gòn nào đấy” đó có thể là con người mà cũng có thể là cuộc sống, ước mơ, nghề nghiệp,… mà ở đó, tình yêu Sài Gòn qua thể hiện của cặp đôi NSƯT Thanh Nam và NSND Ngọc Giàu thật sự vượt trội về kinh nghiệm diễn xuất và xúc cảm tự nhiên.

Nhìn hai người diễn mà như không diễn, từng bước đưa người xem trở về với giá trị truyền thống không thể xóa nhòa đó là Cải Lương, qua những Võ Đông Sơ – Bạch Thu Hà, Dạ Cổ Hoài Lang hay Thoại Ba Công Chúa,… có thể nói Sài Gòn, Anh Yêu Em nhờ có họ mà thành công, cũng như dự án “Sài Gòn, Anh Yêu Em” trong phim Sài Gòn, Anh Yêu Em nhờ có họ mà mỹ mãn. Dù sau thành công đó, đằng sau cánh gà đó, kết quả có ra sao đi nữa. Phân cảnh gần cuối của phim thực sự để lại dư vị sâu sắc, khi mà bức màn sân khấu kéo lại và bên dưới khán giả vẫn vỗ tay nồng nhiệt trong khi đằng sau hậu trường là bao nhiêu biến cố không ai hay… Quả là một chi tiết đắt giá cho bộ phim.

Tất nhiên, trên cái nền hoài cổ về một nghệ thuật sân khấu Cải Lương còn sống mãi với thời gian. Sài Gòn, Anh Yêu Em còn có nhiều điều để kể hơn nữa về những câu chuyện tình yêu của Sài Gòn và vùng đất này. Hiện đại nhưng vẫn hoài cổ, hoài cổ mà vẫn tân thời, phim như những lát cắt tinh tế về một bức tranh Sài Gòn đa sắc màu và lung linh huyền ảo. Có thể mối tình của Việt Phương – Thiên Kim hơi mang đậm chất ngôn tình và phi thực tế; có thể mối tình đồng tính Đức – Khánh khai thác còn dang dở; có thể tình mẹ con Mỹ Tuyền – Mỹ Mỹ hơi thiếu sâu sắc và có thể tình chồng vợ James – Khuê hơi lên gân.

Nhưng trên tất cả, mối tình sâu sắc đậm chất nghệ thuật mang tầm thế hệ giữa ông Sáu – bà Ba đã lấy nước mắt của không ít khán giả. Mỗi cặp đôi đại diện cho một cung bậc của tình yêu: tình yêu nồng nhiệt, tình yêu trong sáng, tình yêu thiêng liêng và cả tình yêu vượt biên giới, tuổi tác. Và người ta yêu Sài Gòn cũng vì những lý do đó, dù là ai hay giới tính, độ tuổi nào.


Sài Gòn giản dị mà thân thương

Xem Sài Gòn, Anh Yêu Em chúng ta thấy rất rõ cái tình của người Sài Gòn, từ những con người bình dị nhất như chị bán bánh mì, bác xe ôm, cho đến những người trẻ thành đạt. Có thể nói phim thực sự dễ thương với dàn diễn viên tròn vai, các câu chuyện cũng được lồng ghép hợp lý, tạo nên một Sài Gòn đáng yêu trong mắt người xem, đáng yêu như Sài Gòn nắng cũng vội mà mưa cũng vội; những cái nắm tay những cái ôm cũng chóng vánh; như Sài Gòn có anh và em, có cả tình yêu và cả sự choáng ngợp của những giá trị nghệ thuật truyền thống…

Có thể những khuôn hình trong phim gợi cho người xem một cảm giác như đang xem MV và thiếu điểm nhấn khiến người xem chưa thật sự xúc động, đồng thời phim cũng thiếu khách quan khi đưa vào quá ít sự bề bộn tạp nham của Sài Gòn cũng như bối cảnh phim còn hơi hẹp khiến Sài Gòn hiện lên hơi “chật chội”, nhưng với những ai thực sự yêu Sài Gòn thì dù bạn đến từ đâu, sinh sống nơi phương trời nào, cũng nhất định nên đi xem bộ phim này để rút ra những cảm nhận của riêng mình. Đặc biệt nếu bạn là một người hoài cổ, thích trở về với những giá trị truyền thống, cụ thể là Cải Lương - loại hình nghệ thuật vốn đang dần mai một trong thời đại ngày nay, thì Sài Gòn, Anh Yêu Em chính là lựa chọn dành cho bạn để thấy đâu đó trong điện Ảnh Việt vẫn còn những câu chuyện thật sự dễ thương.

Sài Gòn, Anh Yêu Em chính thức khởi chiếu tại RameStar từ ngày 7/10/2016.