Lần đầu tiên lên sóng đài NBC vào năm 1966, tính đến nay, đã có hơn 700 tập từ 6 series phim truyền hình khác nhau và 12 bộ phim điện ảnh được công chiếu. Cùng với Star Wars, Star Trek là một trong những loạt phim khoa học viển tưởng (sci-fi) kinh điển của điện ảnh thế giới nói chung và một phần không thể nào thiếu được của nền văn hóa đại chúng nước Mỹ trong thế kỷ 20. Không giống như Star Wars vốn mang nặng tính huyền ảo (fantasy) về cuộc đấu tranh giữa hai phe thiện ác giữa một thiên hà xa xôi không xác định, Star Trek là những cuộc phiêu lưu tới những nơi xa xôi của vũ trụ, khám phá những vùng đất mới, nặng tính khoa học và triết học. Hơn thế nữa, thông qua đội hình một phi hành đoàn đa sắc tộc, Star Trek còn gửi gắm thông điệp về một thế giới đại đồng, nơi con người đã bỏ qua mọi xung đột để cùng nhau tìm tới những giá trị tốt đẹp hơn. Tuy vậy, cùng với sự phát triển của điện ảnh, đã có lúc nó trở thành một thứ quá khô khan và xa cách với đông đảo khán giả hiện đại. Mãi cho tới khi hãng Paramount cùng đạo diễn J. J. Abrams khởi động lại (reboot) thương hiệu với bộ phim cùng tên ra rạp năm 2009, Star Trek đã trở lại với một hơi thở mới: nhanh, mạnh và tất nhiên là trẻ trung và mang đậm chất bom tấn hiện đại.

Tuy vậy, các fan trung thành của Star Trek lại có phản ứng không tích cực với phần tiếp theo Into Darkness ra mắt năm 2013. Tuy có thể làm khán giả đại chúng thỏa mãn nhưng hoàn toàn có thể cho rằng nó đã sử dụng lại ý tưởng của Wrath of Khan (1982) một cách thiếu cẩn thận, đi xa rời tinh thần gốc của loat phim để trở thành một tác phẩm hành động/báo thù đơn thuần. Các fan càng lo lắng hơn khi Paramount công bố rằng Justin Lin, đạo diễn của ba phần Fast and Furious sẽ là người chỉ đạo tập phim Star Trek tiếp theo. Phải chăng loạt phim sẽ càng đi xa quỹ đạo và mất đi những giá trị cốt lõi?
Bất ngờ thay, Star Trek Beyond là tất cả những gì mà cả khán giả đại chúng lẫn các fan cần: một cuộc phiêu lưu ở góc tối xa xôi của thiên hà đầy bất ngờ và kịch tính, có đủ những cảnh hành động mãn nhãn và những tình tiết cảm động. Không chỉ vậy, các khán giả chưa từng xem hai phần phim trước hay chưa biết đến Star Trek cũng có thể thoải mái thưởng thức.

Truyện phim của Star Trek Beyond bắt đầu sau khi tàu USS Enterprise có một hành trình dài hơn 3 năm ngoài không gian. Họ trở về thành phố lơ lửng giữa không gian Yorktown để sửa chữa, nạp nhiên liệu cho phi thuyền; dành thời gian nghỉ ngơi và đoàn tụ với người thân. Tuy nhiên, “ở trên mặt đất” chưa được bao lâu thì một nhiệm vụ mới lại đưa họ trở lại không gian. Một con tàu cứu nạn tìm đến Yorktown xin cầu cứu sau khi phi hành đoàn chính của nó bị mất tích ở một hành tình tại vùng không gian chưa được khám phá. Tuy nhiên, vừa tìm đến nơi thì Enterprise bị tập kích bởi một đội quân đông như kiến cỏ được lãnh đạo bởi tên thủ lĩnh Krall. Con tàu bị phá hủy hoàn toàn. Những người sống sót còn lại bị bắt hoặc chia tách rải rác khắp nơi. Bằng sự đoàn kết và đồng lòng vốn đã được trui rèn từ trước đó, họ đã tìm đến với nhau để chống lại gã ác quái. Tuy nhiên, thế lực mà phi hành đoàn Enterprise phải đối đầu là một kẻ mà họ không thể ngờ tới.

Star Trek Beyond có phần hình ảnh quá sức mãn nhãn và chi tiết. Bất kì trường đoạn nào có sự hiện diện của những con tàu không gian cũng sẽ khiến bạn choáng ngợp, từ cảnh hạ cánh xuống trạm không gian khổng lồ Yorktown cho tới trường đoạn tàu Enterprise bị phá hủy, hành tinh lạ với địa hình núi đá kì dị hay trận đánh cuối phim làm cả một khoảng không gian rộng lớn trở thành biển lửa. Tất cả đều có thể làm người xem bất chấp mạo hiểm để được làm một thành viên của con tàu không gian tìm đến những hành tinh xa xôi. Chỉ với phần nhìn, bộ phim đã xứng đáng dể bạn bỏ tiền ra rạp Hãy tìm đến những phòng chiếu phim có màn hình lớn nhất có thể để tận hưởng sự hoành tráng về thị giác của nó.Tất nhiên, người viết cũng không thể nào nói rằng Star Trek Beyond là ‘một bộ phim bom tấn hè gần như hoàn hảo’ nếu nó chỉ có phần hình ảnh hoành tráng. Tác phẩm này còn có một câu truyện được kết cấu tốt, vừa đủ chặt chẽ với dàn nhân vật được liên kết một cách tình cảm và hài hước. Phi hành đoàn Enterprise vẫn như hai phần trước. Sau chia tách, Kirk (Chris Pine) được sự hỗ trợ của Chekov (Anton Yelchin) đi tìm các thành viên phi hành đoàn, Bones (Karl Urban) và Spock (Zachary Quinto) phải tìm cách sống sót ở vùng đất chết chóc; Scott (Simon Pegg) làm bạn với Jaylah (Sofia Boutella) và giúp sửa chữa con tàu của cô; trong khi đó, Uhura (Zoe Saldana) và Sulu (John Cho) tìm cách thoát khỏi sự giam cầm của Krall. Tình tiết của 4 nhóm nhân vật xảy ra đồng thời những không hề bị rời rạc mà được liên kết hợp lý. Mỗi nhóm đều có một vai trò ‘riêng’ biệt trong hành trình ‘chung’ chống lại Krall nhưng ghép lại thành một bức tranh khá rõ ràng và rành mạch. Bones và Spock làm thành một “cặp đôi vượt khó” được nhớ tới nhiều nhất bởi những tình huống dở khóc dở cười và các màn đối đáp dí dỏm; Scott và Jaylah làm thành một cặp hoàn thành xuất sắc vai trò xử lý hậu cần và khí tài; được sự hỗ trợ của Chekov, Kirk là người lãnh đạo cuộc giải cứu; trong khi Uhura và Sulu phải trực tiếp đối mặt với Krall và là những người phát hiện ra âm mưu của hắn. Ấn tượng về các nhân vật trong lòng khán giả có thể không đồng đều nhưng từng người có một cá tính riêng dù ít hay nhiều. Đạo diễn Justin Lin cùng hai biên kịch Doug Jung và Simon Pegg đã có sự sắp đặt hợp lý nhất có thể. Hơn thế, tuy có phần hành động khá nặng nhưng đây là một kịch bản đậm chất phiêu lưu, khám phá đúng tinh thần truyền thống của thương hiệu Star Trek: một hành tinh lạ chưa được biết tới với đầy rẫy nguy hiểm để hành trình đầy gian nan của các nhân vật được diễn ra.


Vậy đâu là điểm trừ khiến Star Trek Beyond chỉ dừng lại ở mức “bom tấn hè gần như hoàn hảo”? Như đã nói ở trên, tuy các nhân vật được sắp đặt khá khéo léo nhưng bộ phim chưa hoàn toàn thể hiện hết những gì nó đặt ra ở họ lúc ban đầu. Nỗi trăn trở của Kirk và Spock về cả cuộc sống cá nhân lãn trách nhiệm đối với tương lai của con tàu Enterprise chưa được thể hiện thỏa đáng. Nhân vật phản diện Krall của Idris Elba được xây dựng khá sơ sài, chung chung và không để lại mấy ấn tượng. Krall chỉ như một kẻ gian ác khá chung chung mà người xem có thể thấy chút này chút kia ở các bộ phim khác. Song, đây sẽ không phải là những điểm trừ quá nặng vào tổng thể vốn đã khá chỉn chu của Star Trek Beyond.
Star Trek Beyond (tựa tiếng Việt: Star Trek: Không giới hạn) đã được công chiếu tại các rạp từ 22/7/2016.