(Bài viết theo quan điểm cá nhân)

Phần phim riêng thứ ba về dị nhân Wolverine - Logan khiến phần lớn người hâm mộ không kiềm được nước mắt bởi hình ảnh già nua, bệ rạc đến đáng thương của nhân vật. Song, đó có phải là cái kết viên mãn dành cho gã phản anh hùng?

Vào năm 2029, chủng loài dị nhân đứng trước bờ vực tuyệt chủng, trước sự thiếu hụt những trẻ em sinh ra với gene đột biến. Đây cũng là lúc Logan/ Wolverine (Hugh Jackman) bước vào giai đoạn “già” của cuộc đời tưởng chừng vô tận, bởi khả năng phục hồi vết thương đã suy yếu khiến gã luôn đau đớn và bệ rạc. Để lại quá khứ chém giết sau lưng, Logan ngày ngày làm nghề tài xế để kiếm tiền chăm sóc cho Giáo sư Charles Xavier (Patrick Stewart) - người thầy của mọi X-Men nay đã trở thành một lão già lẩm cẩm và ương bướng.

Theo lời khẩn cầu từ một nữ y tá, Logan đồng ý đưa một bé gái tên Laura (Dafne Keen) đến vùng Bắc Dakota. Nhưng gã sớm nhận ra cô cũng sở hữu năng lực đột biến giống hệt mình, đồng thời đang là mục tiêu săn đuổi của một tổ chức hắc ám.

Công bằng mà nói, cuộc chiến cuối cùng của “Người Sói” là những thước phim đầy tham vọng, với hàng tá thứ đáng tán thưởng.

Ngoài các pha hành động bạo liệt cộp mác 18+, kịch bản của phim dưới bàn tay nhào nặn của đạo diễn James Mangold có chiều sâu hơn hai phần phim riêng trước.  Không còn là một cỗ máy giết chóc như thời trai trẻ, tuổi xế chiều của Logan là những vết thương luôn rỉ máu, đôi chân bước đi xiêu vẹo, gã vận một bộ âu phục mà gã chưa từng phải mặc, làm một công việc mà gã không bao giờ nghĩ mình sẽ làm - tài xế chở khách thuê.  

Song song đó là hình ảnh một Giáo sư X co rút như người hành khất, nửa tỉnh nửa mê và luôn bị ám ảnh bởi quá khứ. Khá hiếm thấy trong điện ảnh khi cả tính nhân văn và sự mỉa mai được hòa trộn cùng nhau, khi những người hùng từng giải cứu thế giới nay trở thành những kẻ cần được cứu rỗi, bị săn đuổi bởi chính loài người mà họ từng muốn kết thân. Logan thành công trong việc dẫn dắt cảm xúc, bằng cách kể truyền cảm câu chuyện về những “vị vua mất ngai”.

Sự phát triển tâm lý nhân vật của phe chính diện vì thế cũng ở mức khá. Ban đầu chỉ xem Laura/ X-23 là một gánh nặng, nhưng dần dà bản năng người cha đã trỗi dậy, thôi thúc Logan hy sinh thân mình để bảo vệ cô bé. Những phân cảnh tạo cảm xúc mãnh liệt nhất là khi hai “bố con” sát cánh cùng nhau và giương vuốt chống lại cả thế giới tàn nhẫn. Diễn viên nhí Dafne Keen nửa đầu phim không hề có lời thoại ngoại trừ tiếng gầm gừ, nhưng cô bé với đôi mắt như có lửa đã “chiếm màn ảnh” trong mỗi thước phim mà mình xuất hiện.

Hãy thừa nhận rằng Logan là một thiên anh hùng ca đầy cảm hứng nhưng cũng quá dông dài và đầy sạn.

Song, cũng chính vì tham lam dồn nén quá nhiều cảm xúc vào cùng một bộ phim, hơn một tiếng đồng hồ giữa phim có mạch truyện khá loãng, lê thê và nhây nhưa như cách mà Logan nặng nhọc lê bước chân vậy.

Trong phim còn lồng ghép tuyến truyện phụ về những dị nhân trẻ được tạo ra từ dự án Transigen. Sẽ ấn tượng hơn nếu họ chỉ đóng vai trò “easter eggs”, ẩn ý vừa đủ cho những phần phim tiếp theo, hơn là chiếm quá nhiều thời lượng trong bộ phim. Đây là bộ phim về Wolverine, đâu còn là phim chung về các X-Men nữa? Có lẽ, những phân cảnh đầy cảm động đã khiến phần lớn fan quên đi sự dài dòng trong kịch bản này.

Dù sao đi nữa, điểm yếu nhất của Logan chắc chắn nằm ở tuyến phản diện.

Tất nhiên, không phải tựa phim siêu anh hùng nào cũng sở hữu được một hay nhiều kẻ ác sâu sắc và quyến rũ như The Joker của Heath Ledger , thế nhưng bản chất của một ác nhân là gì nếu không phải là đối trọng hoàn hảo của người hùng?

Lần này, Wolverine phải đối đầu Donald Pierce (Boyd Holbrook), một kẻ ác mà trong phần lớn thời gian hắn xuất hiện, hắn… không làm được việc gì ra hồn. Ngoại trừ tranh thủ khoe cánh tay kim loại và nhận mình là “fan cuồng Wolverine” hết lần này đến lần khác, kẻ thù đẹp mã gần như luôn thất bại trong việc chứng tỏ rằng mình là một đối thủ đáng gờm. Kể cả dự án Transigen mà hắn phục vụ mới nghe thật vĩ mô, nhưng ngẫm lại chúng quá sức ngô nghê khi quyết tâm săn lùng hai dị nhân có thể phục hồi vết thương cấp kỳ cùng nhà ngoại cảm vĩ đại nhất thế giới bằng… súng bắn đạn thường!?

Và đó là khi Wolverine đã già yếu, mà chúng vẫn vướng phải bao nhiêu khó khăn. Hãy tưởng tượng những kẻ ác hạng B này có tồn tại được quá 5 phút thời lượng không nếu cả bộ sậu X-Men vẫn còn sống và khỏe mạnh? Sẽ thỏa đáng hơn nếu lần giương vuốt sau cùng này, Logan được một trong sống mái với một trong những kẻ tử thù trong quá khứ của anh. Từ truyện tranh đến phim ảnh, Wolverine sở hữu một số lượng lớn những kẻ thù sừng sỏ như Sabretooth, Omega Red, Daken,... chúng đã biến đi đâu hết rồi?

Kết

Câu chuyện về gã dị nhân uống rượu như uống nước lã, nhai xì gà như nhai kẹo có lẽ đã chấm dứt. Thế nhưng, bản thân bộ phim còn để lại nhiều tiếc nuối. Tác phẩm đã có thể hấp dẫn hơn, với một kịch bản đơn giản nhưng chặt chẽ hơn. Và hơn thế nữa, mỗi nhân vật nên đóng góp một phần trong việc xây dựng và tương tác với mạch truyện, chứ không ở vị thế thờ ơ như Donald Pierce và những gã đồng bọn của hắn.