Một buổi nọ, cô nữ sinh Casey lập dị và kiệm lời (Anya Taylor-Joy) vì không có xe nên đành đi nhờ cha con Claire (Haley Lu Richardson) cùng Marcia (Jessica Sula). Trong lúc chờ xe, Kevin - một người đàn ông lạ (James McAvoy) xuất hiện và đánh thuốc mê cả ba cô gái. Họ tỉnh dậy ở một căn phòng kín và dần dần phát hiện ra rằng mình đang bị giam giữ bởi một kẻ có tới 23 nhân cách khác nhau. Ba cô nữ sinh tìm cách nói chuyện với từng nhân cách nhằm tìm cách thoát ra. Song, chờ đợi họ là một thứ kinh khủng hơn rất nhiều.

M. Night Shyamalan từng được coi là Steven Spielberg tiếp theo của Hollywood sau những thành công vang dội nhưThe Sixth Sense (1999), Unbreakable (2000) và Signs (2002). Sau đó, với hàng loạt thất bại thê thảm như Lady in the Water (2006) cùng hai quả bom xịt The Last Airbender (2010) và After Earth (2013), ông bị hầu hết khán giả và giới phê bình coi như một kẻ hết thời. Tuy nhiên, thành công của bộ phim kinh dị kinh phí thấp The Visit (2015) đã cho thấy M. Night nên quay với những giá trị cốt lõi đã từng làm nên thương hiệu của ông hồi mới khởi nghiệp: những câu chuyện nặng về diễn tả tâm lý nhân vật, đậm chất bí ẩn và rùng rợn đặt trong bối cảnh nhỏ và đơn giản. Và Split(tựa tiếng Việt: Tách Biệt) là một bộ phim như vậy.

Split bắt đầu một cách khá chậm rãi. Một phần ba thời lượng đầu tiên của phim đòi hỏi bạn phải khá kiên nhẫn bởi hàng loạt tình tiết có thể khiến bạn thấy mông lung. Hãy kiên nhẫn đừng bỏ lỡ một cảnh nào, những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ở hai phần ba còn lại. Song song với câu chuyện về 3 cô nữ sinh và gã đàn ông kì quái là những tình tiết về các cuộc gặp gỡ của gã với nhà tâm lý học  Karen Fletcher (Betty Buckley). Những cuộc đối thoại giúp khán giả hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra bên trong tâm trí của Kevin.

Những bí ẩn ban đầu sẽ được gợi mở một cách dần dần: Tại sao Kevin lại trở thành một kẻ bị rối loạn đa nhân cách, tại sao Casey lại có phản ứng rất khác hai cô bạn, tại sao dù bị bắt cóc nhưng ba cô gái vẫn chưa bị xâm hại, những nhân cách kia đang âm mưu điều gì… Điều thú vị ở đây là M. Night tạo ra sự nghi hoặc và mông lung ở ban đầu nhưng không giải đáp ngay lập tức. Những bí mật được bóc tách dần dần và mở tung ở cuối phim sẽ phải khiến người xem bàng hoàng.

Tất nhiên, một câu chuyện được sắp đặt công phu mà không có diễn xuất thuyết phục của các diễn viên sẽ không thực sự để lại đủ ấn tượng. James McAvoy tiếp tục chứng tỏ anh là một trong những tài tử xuất sắc nhất của Hollywood (mà khán giả Việt Nam thường nhớ đến anh qua vai Giáo sư X chuyên đọc ý nghĩ trong series X-Men). Rối loạn đa nhân cách là hiện tượng rất hiếm gặp và ít có ai trong chúng ta có thể minh chứng được phần  McAvoy thể hiện là đúng thực tế hay không. Song, nam diễn viên người Scottland khiến khán giả hoàn toàn tin tưởng.

Các nhân cách lần lượt xuất hiện: Barry (một nhà thiết kế thời trang, cá tính và khéo léo, Dennis (kẻ có xu hướng bạo lực nhưng bị kìm nén và sạch sẽ thái quá), Hedwig (cậu bé 9 tuổi vừa ngây ngô vừa lém lỉnh) và Patricia (người phụ nữ lịch sự và kiểu cách). Họ đều có một cách nói chuyện, ăn mặc khác nhau. Cùng với phần thoại đầy thú vị và diễn xuất của McAvoy, sự xuất hiện của mỗi nhân cách đều sẽ khiến bạn phải tò mò và cảm thấy sợ hãi cùng lúc. Đặc biệt là cách M. Night sắp đặt tình huống và chuyển tông cho cảnh phim một cách mượt mà. Trong một số cuộc đối thoại, có thể bạn sẽ cười khúc khích trong một lúc hay tìm thấy niềm hy vọng nhưng chỉ vài giây sau, sự sợ hãi tới tuyệt vọng lại bất ngờ ập xuống.

Cách sắp đặt không gian trong mỗi trường đoạn cũng là điểm tạo ra không khí đáng sợ của bộ phim (sự chật hẹp của căn phòng giam, những luồng ánh sáng le lói, hay thậm chí là những bức tranh vẽ của cậu bé Hedwig).

Split cũng có một vài điểm trừ. Bộ phim được đặt vào một bối cảnh có phần nặng các yếu tố tính giả tưởng/siêu nhiên hơn là đi sát thực tế ngoài đời thật. Vì vậy, đoạn kết của phim có thể làm không ít khán giả thấy hụt hẫng vì nó đi khá xa những gì hứa hẹn ban đầu. Một vài tình tiết chưa được giải quyết thỏa đáng hay diễn xuất khá nhạt nhòa của hai diễn viên trong vai Claire và Marcia có thể làm người xem thấy đôi chút gợn. Tuy nhiên, những yếu điểm này hoàn toàn tha thứ được so với tổng thể vốn đã rất chặt chẽ và lôi cuốn cùng phần thể hiện xuất thần của James McAvoy.

Split đã được công chiếu trên toàn quốc từ 17/2/2017.