The Great Wall lấy bối cảnh thời Bắc Tống, kể về một nhóm lính đánh thuê châu Âu được cử sang Trung Quốc để đánh cắp công thức chế tạo thuốc súng. Hành trình của họ đầy gian nan khi vừa tới Vạn Lý Trường Thành, trước mặt họ là vô số cạm bẫy và những con quái thú vô cùng khát máu. Trong đó, Matt Damon nổi lên nhưng một binh sĩ đơn độc nhưng can trường. Trailer đầu tiên của bộ phim đã cho người xem thấy được bối cảnh rộng lớn và hùng vĩ của thiên nhiên và choáng ngợp với những pha hành động đầy mãn nhãn và kỹ xảo hoành tráng.

 Bộ phim đã vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc mạnh mẽ khi người dân nước này xem The Great Wall là một sự việc “nhuộm trắng” văn hóa Trung Quốc. Sự việc người da trắng được chọn vào những bộ phim có nguồn gốc hay chuyển thể từ văn hóa các nước Do Thái, Châu Á… từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối và càng ngày càng căng thẳng. Gần đây nhất, hơn 11.000 người ký đơn kiến nghị trực tuyến yêu cầu các nhà sản xuất dự án phim về nhà thơ Rumi vĩ đại không tuyển tài tử Leo DiCaprio vào vai này. Hay như kiều nữ Scarlett Johansson cũng bị phản đối kịch liệt khi vào via nữ chính chính Motoko Kusanagi trong live-action chuyển thể từ anime nổi tiếng Nhật Bản Ghost in The Shell.

The Great Wall của đạo diễn Trương Nghệ Mưu do hai đơn vị Legendary và Universal hợp tác sản xuất. Hiện có tin đồn cho rằng The Great Wall là một phần nằm trong kế hoạch xây dựng vũ trụ phim quái vật của Legendary Pictures cùng với Godzilla và Kong: Skull Island.

Bộ phim được đảm nhiệm bởi đạo diễn Trương Nghệ Mưu – đạo diễn từng dành giải BAFTA cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, đồng thời là cha đẻ của những tác phẩm có giá trị về cả mặt thương mại và nghệ thuật như Cao Lương Đỏ, Anh Hùng, Thập Diện Mai Phục, Đèn Lồng Đỏ Treo Cao,…  đã rất quen thuộc với khán giả Việt Nam. Thêm vào đó, với sự đầu tư mạnh tay của các nhà sản xuất (150 triệu USD), bom tấn The Great Wall hứa hẹn sẽ đem tới cho khán giả một bộ phim đầy chất lượng cả về mặt nội dung cũng như về mặt giải trí.

Đồng thời bộ phim với sự tham dự của hàng loạt tên tuổi của Hollywood, những cái tên đảm bảo cả về mặt doanh thu và chất lượng như: Matt Damon (Jason Bourne…); Pedro Pascal (Games Of Throne series, The Mentalist series, Narcos), Willem Dafoe (The Grand Budapest Hotel, Spider Man, The Hunter) và không thể không kể đến những cái tên được săn đón tại Trung Quốc như Lưu Đức Hoa (Thập diện mai phục, Cold War, Shaolin), Lộc Hàm, Bành Vu Yến, Lâm Canh Tân, Hoàng Hiên,... “Mưu nữ lang” mới nhất của Trương Nghệ Mưu trong The Great Wall là Cảnh Điềm – đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh. Thành viên của nhóm nhạc TF Boys, Vương Tuấn Khải cũng tham gia diễn xuất trong bộ phim.

The Great Wall dự kiến ra mắt khán giả tại Việt Nam vào tháng 02/2017.